4 điểm cần lưu ý khi chọn mua gỗ công nghiệp MDF
Gỗ công nghiệp MDF ngày nay đã trở nên rất phổ biến được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn đặc điểm của gỗ công nghiệp MDF trong thiết kế nội thất hiện đại. 


1. Đặc điểm của gỗ công nghiệp MDF:

Do những đặc tính vượt trội như dễ chế tác, không cong vênh, và tuổi thọ cao nên gỗ ép rất được ưa chuộng trong ngành nội thất và xây dựng và nó đang dần thay thể các loại gỗ thịt vốn càng ngày càng trở nên khan hiếm. Ngoài ra do người ta dần kiểm soát được độ ẩm trong gỗ nên gỗ MDF có nhiều ứng dụng khác nhau.
 
4 điểm cần lưu ý khi chọn mua gỗ công nghiệp MDF
Bạn có thể quan tâm:
Gỗ công nghiệp MDF có thể được sản xuất từ các loại gỗ cứng và gỗ mềm. Thành phần chính của gỗ MDF là các sợi gỗ được chế biến từ các loại gỗ mềm, ngoài ra người ta có thể thêm vào một số thành phần gỗ cứng tùy theo các nhà sản xuất chọn được loại nguyên liệu gỗ cứng sẵn có gần đó

2. Có hai quy trình sản xuất gỗ MFD : Quy trình khô và quy trình ướt

Quy trình khô: keo , phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn -sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng gỗ được ép trong máy ép nhiệt. Máy ép được thiết lập để ép các khuôn gỗ lại với nhau đến khi keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Quy trình ướt: bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm được đưa qua cán hơi-nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

3. Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF:

– Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.
– Bề bặt phẳng nhẵn.
– Dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như veneer, laminate, melamin.
– Có số lượng nhiều và đồng đều.
– Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nhiều.
– Thời gian gia công nhanh.

4. Phân biệt các loại gỗ công nghiệp MDF trên thị trường 
Tùy theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia, người ta có :
- MDF dùng trong nhà (nội thất gia đình – nội thất văn phòng)
- MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.
- MDF mặt trơn : để có thể sơn ngay, không đòi hởi phải chà nhám nhiều.
- MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng (veneer) lên hay các mặt trang trí bằng melamine.

Với những đặc điểm và ứng dụng trên của gỗ công nghiệp MDF khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng trong thiết kế nội thất của gia đình mình. 

Với những công dụng tuyệt vời trên gỗ công nghiệp rất được ưu chuộng trong thiết kế nội thất hiện đại, dần thay thế gỗ tự nhiên hứu hẹn sẽ là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp chế tác trong tương lai.

Hotline: 0916305568