MFC và Các Loại Gỗ Ván Phủ Melamine

Ván MFC là gì?
MFC là viết tắt của cụm từ Melamine Faced Chipboard, đây là dạng ván gỗ dăm phủ Melamine trên bề mặt. Gỗ được sản xuất bằng quy trình nghiêm ngặt nhằm loại bỏ hết các tác nhân gây ẩm mốc, mối mọt do đó mà nó có một chất lượng hoàn hảo.
Nguồn nguyên liệu chính để sản xuất là các loại cây thu hoạch ngắn ngày như: Keo, thông, cao su, bạch đàn, … Toàn bộ phần thân gỗ sau khi thu hoạch sẽ được băm nhỏ trộn với keo và được ép bằng máy ép bằng máy ép dưới điều kiện áp suất nén rất cao.
 
Cấu tạo ván MFC
Ván gỗ MFC có cấu tạo gồm 2 phần đó là: bề mặt giấy Melamine và cốt gỗ. Trong đó:
- Cốt gỗ: Chính là ván dăm PB (OKAL, OSB, WB) và keo dán chuyên dụng trộn lẫn nhau rồi ép chặt dưới áp suất và nhiệt độ cao, nó quyết định rất lớn đến chất lượng sản phẩm.

- Bề mặt giấy Melamine: Có tác dụng trang trí, với hơn 100 màu sắc khác nhau, bao gồm màu đơn sắc, màu vân gỗ, vân giả đá cùng với đó là các loại bề mặt từ trơn nhẵn, nhám sần, ghim gỗ, hay satin sờ vào có cảm giác mịn như vải,… tạo nên sức hút đặc biệt khiến bạn không thể chối từ.
Ứng dụng của ván gỗ MFC trong cuộc sống
MFC phủ laminate có ứng dụng vô cùng rộng rãi, nó chiếm hơn 80% đồ gỗ công nghiệp được sản xuất mỗi năm nhờ vào nhiều ưu điểm nổi bật và giá thành phải chăng. Cụ thể đó là:
- Ứng dụng trong làm đồ văn phòng, phòng trưng bày (showroom): Kệ để sản phẩm trưng bày, bàn làm việc, tủ đựng hồ sơ, tài liệu, vách ngăn các phòng ban, kệ đựng đồ trang trí,…

Ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất gia đình. Từ các căn hộ bình dân đến cao cấp đều sử dụng ván gỗ này, dùng làm kệ để sách, giá treo tường, kệ tivi, tủ quần áo, tủ âm tường, tủ bếp, tủ đựng bát đĩa, bàn đọc sách,…